Responsive image

10 lợi ích của IoT trong chăm sóc sức khoẻ

10 lợi ích của IoT trong chăm sóc sức khoẻ

IoT là chữ viết tắt của “Internet of Things”. Theo định nghĩa của Wikipedia, IoT là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc mạng lưới thiết bị kết nối Internet, là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Nói đến thời đại công nghiệp 4.0 thì không thể không nhắc đến những lợi ích mang lại khi triển khai các ứng dụng trên nền tảng IoT. IoT mở ra tiềm năng tích cực trong mọi khía cạnh của đời sống con người, trong đó có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là tóm lược 10 lợi ích khi ứng dụng nền tảng IoT trong chăm sóc sức khoẻ theo bài viết “10 Benefits of IoT for Healthcare and Hospitals” của GS Abhinav Shrivastava, Đại học Maryland:

1) Sự tham gia của người bệnh tốt hơn

Trong khi dịch vụ y tế đang chuyển từ phí dịch vụ sang chăm sóc dựa trên giá trị; sự tham gia của bệnh nhân hiệu quả sẽ đóng một vai trò quan trọng sự chuyển đổi này. Với việc áp dụng IoT, bệnh nhân có thể sử dụng các ứng dụng và phần mềm để truy cập dữ liệu sức khỏe của chính mình; theo cách này chắc chắn người bệnh sẽ quan tâm và cải thiện hơn tình trạng sức khoẻ của mình bằng cách tham gia tích cực hơn với hoạt động chăm sóc sức khoẻ của bệnh viện.

2) Quản lý dữ liệu chăm sóc thời gian thực:

Với sự xuất hiện của IoT trong chăm sóc sức khỏe, các nhà quản lý có thể truy cập vào dữ liệu thời gian thực của bệnh nhân. Có rất nhiều ứng dụng cho y tế bằng cách tích hợp với các thiết bị đeo được như đồng hồ Apple và các thiết bị theo dõi sức khỏe khác; các ứng dụng này có thể gửi dữ liệu thời gian thực của bệnh nhân đến người quản lý chăm sóc và người quản lý chăm sóc có thể sử dụng dữ liệu này để tạo ra và triển khai chương trình quản lý chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân

3) Làm tăng mức độ quan tâm của người bệnh

Kể từ khi các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tích hợp với các thiết bị đeo đã được ra mắt; ngành công nghiệp đã nhìn thấy một sự gia tăng mạnh mẽ trong dân số của người tập thể dục. Số người tập thể dục gia tăng đã dẫn đến số lượng bệnh nhân được giáo dục sức khoẻ nhiều hơn; nhờ đó, người bệnh tham gia chủ động trong một chương trình quản lý chăm sóc và quyết định sức khỏe của chính họ.

4) Giảm chi phí cho sức khoẻ:

Tính khả dụng của dữ liệu thời gian thực thông qua các thiết bị đeo giúp khả năng giám sát bệnh nhân từ xa tốt hơn, bác sĩ và người quản lý chăm sóc không chỉ chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân mà còn giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe tổng thể. Bác sĩ và các nhà quản lý chăm sóc có thể hướng dẫn người bệnh từ xa, không cần phải gặp trực tiếp người bệnh để thảo luận về một trường hợp cụ thể; vì vậy IoT đã giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và cũng giúp đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ chăm sóc.

5) Phân tích dữ liệu y tế

Việc sử dụng IoT cũng đã tạo động lực tích cực cho việc phân tích chăm sóc sức khỏe. Với các ứng dụng được kết nối trong các thiết bị đeo, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể truy cập vào một lượng lớn dữ liệu, điều này giúp phân tích xu hướng chăm sóc sức khỏe và cũng trong việc đo lường tác động của loại thuốc cụ thể nào đó hoặc một tình trạng sức khỏe cụ thể.

6) Cảnh báo tình trạng sức khoẻ kịp thời:

Sử dụng các giải pháp quản lý chăm sóc chăm sóc có thể gửi cảnh báo cho bệnh nhân, với IoT, các nhà quản lý chăm sóc có thể truy cập dữ liệu thời gian thực và gửi cảnh báo sức khỏe có ý nghĩa hơn cho bệnh nhân và người chăm sóc ngay tại thời điểm cần thiết. Truy cập dữ liệu theo thời gian thực có thể thu hút sự chú ý của người quản lý chăm sóc bất cứ lúc nào một thông số sức khỏe cụ thể vượt quá giới hạn lý tưởng và đội ngũ quản lý chăm sóc có thể hành động ngay lập tức để gửi thông báo; điều này có thể cứu sống những bệnh nhân chăm sóc quan trọng.

7) Quản lý chăm sóc bệnh mạn tính:

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của quản lý chăm sóc mn tính là kiểm tra sức khỏe liên tục và đánh giá sức khỏe của bệnh nhân. IoT đã cung cấp các tiện ích mới để theo dõi bệnh nhân từ xa. Các bác sĩ có thể tự tin hơn về theo dõi bệnh nhân từ xa và cũng có thể theo dõi các thông số sức khoẻ chính xác hơn từ một địa điểm ở xa, nhờ vào các thiết bị y tế kết nối (IoT).

8) Giảm sai sót y khoa:

Giảm sai sót là một bước quan trọng hướng tới chăm sóc sức khỏe tốt hơn và CNTT đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các lỗi y tế, IoT chắc chắn đã tạo ra động lực mới cho nỗ lực giảm thiểu các lỗi. Với IoT, có thể tích hợp dữ liệu chính xác, tự động hóa và đưa ra quyết định dựa trên phân tích; kết quả của sự tích hợp này sẽ chính xác hơn bao giờ hết và do đó chăm sóc sức khỏe đang hướng tới loại bỏ các lỗi và cải thiện chất lượng chăm sóc.

9) Quản lý sử dụng thuốc tốt hơn:

IoT đang làm điều kỳ diệu trong quản lý sử dụng thuốc của người bệnh, chai thuốc không dây thông minh để theo dõi các loại thuốc, nhắc uống thuốc đúng liều, kết nối nhà thuốc bổ sung thuốc khi hết thuốc,… Sản phẩm quản lý thuốc bằng IoT giúp bệnh nhân các phân tích để chăm sóc mn tính tốt hơn.

10) Tạo ra tiện ích giúp cho những người có nhu cầu khác nhau:

Có lẽ lợi ích lớn nhất của IoT trong chăm sóc sức khỏe là khả năng giúp đỡ những người có nhu cầu khác nhau. IoT đã tích hợp vào xe lăn, thiết bị trợ thính, kính mắt, đang giúp ích cho nhiều người có nhu cầu tạo ra nhiều tiện ích trong chăm sóc sức khoẻ.
SỞ Y TẾ TP.HCM
 
Nổi bật
Hướng dẫn

Hướng dẫn đặt bệnh


Chuyên khoa
Tin tức

11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 02.2021

Thêm một hệ thống vận chuyển mẫu xét ng...

Bất ngờ kết quả tiêm thử nghiệm vaccine...

Điện của Thường trực Ban Bí thư về tăng...

10 hoạt động nổi bật của Ngành Y tế Thà...

Đông máu làm tắc phổi bệnh nhân Covid-1...

TP.HCM đã kiểm soát được chuỗi 4 ca mắc...

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tăng cường ph...

Top 100 bệnh viện tốt nhất thế giới của...

Lựa chọn ít nhất 1 cơ sở khám bệnh, chữ...

Tìm hiểu những giải pháp cho những khó ...

Xếp hạng 600 trường Đại học Y khoa trên...

Hơn 250.000 người ở châu Âu chết vì COV...

Virus corona tồn tại trên da người lâu ...

Nên lấy dịch mũi họng hay lấy nước bọt ...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ PKĐK TRẦN DIỆP KHANH...

Bệnh viện ung bướu hiện đại hàng đầu kh...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mở rộng khá...

Bài học kinh nghiệm từ Singapore về chi...

Xu thế hình thành nhiều loại buồng cách...

14 thông điệp cho các bệnh viện tuyến c...

Tình hình chuyển dữ liệu khám, chữa bện...

10 lợi ích của IoT trong chăm sóc sức k...

Tìm hiểu cách Singapore tổ chức lại hoạ...

Mất vị giác và khứu giác là những triệu...

Robot đã chính thức thay thế nhân viên ...

Thêm dữ liệu khoa học về khả năng virus...

Kinh nghiệm ngăn chặn COVID-19 của Hồng...

Sử dụng huyết tương của người đã mắc để...

Tìm hiểu các yếu tố làm bùng phát dịch ...

Hình ảnh “Buồng Cấp cứu sàng lọc COVID-...

Cộng đồng
Bác sĩ

LIÊN HỆ


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

THÔNG BÁO

Thông báo

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

TRẦN DIỆP KHANH

THỜI GIAN LÀM VIỆC

BUỔI SÁNG : TỪ 7H30 ĐẾN 11H30

BUỔI CHIỀU: TỪ 13H00 ĐẾN 20H30

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN.

Đ/c: 11/25 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận

Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ
Sự kiện
Liên kết
Bản đồ
...