Responsive image

Điều dưỡng được “giải phóng” công việc chia thuốc, dành thời gian nhiều hơn cho công tác chăm sóc người bệnh

Điều dưỡng được “giải phóng” công việc chia thuốc, dành thời gian nhiều hơn cho công tác chăm sóc người bệnh

Hình ảnh người điều dưỡng lâm sàng sao chép y lệnh thuốc của bác sĩ từ hồ sơ bệnh án, sau đó điều dưỡng hành chánh của khoa tổng hợp các bản sao chép thuốc để vào sổ lĩnh thuốc, rồi đi nhận thuốc tại kho dược lẻ của bệnh viện, sau đó mang thuốc lên khoa phân chia thuốc cho từng bệnh nhân,… đã không còn diễn ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Những hoạt động thủ công mất khá nhiều thời gian của người điều dưỡng, chưa kể đến luôn có nguy cơ nhầm lẫn với cách làm thủ công này đã được thay thế bằng một quy trình tích hợp cả cải cách thủ tục hành chánh và an toàn người bệnh. Đó là một trong những kết quả thu được từ hoạt động cải tiến chất lượng của khoa Dược tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Mô hình này xứng đáng được giới thiệu nhân rộng cho các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố.

Thuốc được khoa Dược chuẩn bị cho từng bệnh nhân, khoa tự in phiếu nhãn thuốc trên túi bao bì theo y lệnh đã được duyệt với hệ thống máy in chuyên biệt

Trong những năm qua, như nhiều bệnh viện khác, khoa Dược chỉ cấp phát thuốc cho các khoa lâm sàng theo phiếu lĩnh tổng hợp, việc ra lẻ thuốc cho từng bệnh nhân do điều dưỡng tại khoa thực hiện, điều này gây gánh nặng công việc hành chánh cho các điều dưỡng và luôn có nguy cơ sai sót trong cấp phát và sử dụng thuốc. Ngoài ra, với lực lượng dược sĩ dược lâm sàng còn khá mỏng, không thể nào rà soát toàn bộ các y lệnh trong hồ sơ bệnh án trước khi cấp phát cho bệnh nhân.

Năm 2019, cùng với phần mềm HIS của bệnh viện được củng cố, khoa Dược đã mạnh dạn đề xuất Ban Giám đốc bệnh viện cho phép triển khai thử nghiệm đổi mới quy trình nhằm đảm bảo cung ứng và sử dụng thuốc an toàn, với 3 hoạt động chính chưa từng làm trước đây: (1) Dược sĩ lâm sàng duyệt từng y lệnh nội trú của các bác sĩ ở các khoa lâm sàng qua phần mềm quản lý bệnh viện (HIS), (2) Trực tiếp in phiếu nhãn thuốc trên túi bao bì theo y lệnh đã được duyệt với hệ thống máy in chuyên biệt, (3) Nhân viên kho lẻ sẽ cấp phát theo đúng y lệnh đã được duyệt in trên bao bì.

Để có thể thực hiện được các hoạt động đổi mới này, khoa Dược đã nghiên cứu và tìm hiểu hoạt động cung cấp thuốc cho các khoa tại các bệnh viện của các nước trong khu vực, nhất là liên hệ tìm ra loại máy in đặc biệt, vừa in bao bì vừa in ra phiếu nhãn thuốc trên bao bì. Khi ý tưởng được chuyển thành sản phẩm thực tế qua giai đoạn thử nghiệm, đã giải quyết được vấn đề quá tải công việc hành chánh của người điều dưỡng, tạo thuận lợi cho việc kiểm tra thuốc khi cấp phát cho bệnh nhân đúng theo y lệnh bác sĩ, đồng thời, với ứng dụng thời gian thực của mạng HIS, các dược sĩ dược lâm sàng có thể tăng cường giám sát sử dụng thuốc và can thiệp kịp thời ngay khi bác sĩ kê y lệnh nội trú. Hiện nay, sau 9 tháng triển khai với sự phối hợp tích cực của các khoa lâm sàng, khoa dược đã duyệt y lệnh nội trú và in phiếu thuốc cho từng bệnh nhân cho 10 khoa lâm sàng của bệnh viện.

Về hiệu quả chống nhầm lẫn trong cấp phát, sử dụng thuốc cho người bệnh gia tăng rõ rệt do phải qua 3 bước kiểm: (1) Bước kiểm 1: Dược sĩ lâm sàng rà soát y lệnh, kiểm tra tương tác thuốc ngay trên hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện và can thiệp ngay sau khi bác sĩ ra y lệnh (nếu phát hiện), ứng dụng hệ thống máy in y lệnh trên túi thuốc từ y lệnh đã được duyệt trực tiếp từ phần mềm HIS giúp đảm bảo thông tin không sai lêch, tránh nhầm lẫn và đầy đủ thông tin: tên thuốc, liều dùng và thời điểm dùng thuốc; (2) Bước kiểm 2: Cấp phát thuốc trực tiếp theo y lệnh đã in trên túi thuốc, qua 2 lần kiểm tra thuốc phát (khi soạn thuốc phát và khi cho thuốc vào túi); (3) Bước kiểm 3: Điều dưỡng dễ dàng kiểm tra khi nhận thuốc (đếm số bệnh nhân và số túi thuốc bàn giao), dựa vào thông tin y lệnh in trên túi thuốc và phát lẻ từng cử cho người bệnh; kiểm tra bằng mã barcode trên túi thuốc với màn hình thực hiện y lệnh trên HIS, bỏ với phiếu ghi tay thực hiện thuốc của điều dưỡng.

SỞ Y TẾ TP.HCM
 
Nổi bật
Hướng dẫn

Hướng dẫn đặt bệnh


Chuyên khoa
Tin tức

Tìm hiểu các yếu tố làm bùng phát dịch ...

Hình ảnh “Buồng Cấp cứu sàng lọc COVID-...

Khẩu trang ở Đà Nẵng lại khan hiếm sau ...

Ca bệnh tại Đà Nẵng đã ba lần dương tín...

Những khoảnh khắc căng thẳng, xúc động ...

Tìm hiểu tình hình triển khai hồ sơ sức...

Xe cứu thương tại New Zealand có 2 màu

Công dân người Anh nể phục về cách Việt...

12 vấn đề và thách thức thường gặp khi ...

Bệnh nhân phi công người Anh: Như một k...

Tổ chức Y tế Thế giới chính thức phát h...

Các phương thức chi trả khác nhau cho c...

Cải thiện thực hành vệ sinh tay giúp ph...

“Hộ chiếu miễn dịch” ?

[Cập nhật] 58 đơn vị được Bộ Y tế cho p...

Đã tìm ra kháng thể đặc hiệu ngăn chặn ...

Hỏi & Đáp về các loại hình xét nghiệm c...

Người nhiễm COVID-19 có nồng độ kháng t...

Mang khẩu trang vừa bảo vệ mình vừa bảo...

Sử dụng huyết tương của người đã mắc để...

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành ...

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành ...

Chỉ còn 5 trường hợp nhiễm COVID-19 trê...

Không cho phép làm xét nghiệm vi-rút SA...

Đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng “Hệ t...

Sáng nay 5.4 không ghi nhận thêm ca nhi...

Bộ Y tế Chỉ thị tăng cường các biện phá...

Một mô hình hiệu quả làm giảm nguy cơ l...

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành ...

Việt Nam ghi nhận ca COVID-19 thứ 50, 5...

Bệnh nhân 48: cập nhật kết quả xét nghi...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA T...

Cộng đồng
Bác sĩ

LIÊN HỆ


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

THÔNG BÁO

Thông báo

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

TRẦN DIỆP KHANH

THỜI GIAN LÀM VIỆC

BUỔI SÁNG : TỪ 7H30 ĐẾN 11H30

BUỔI CHIỀU: TỪ 13H00 ĐẾN 20H30

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN.

Đ/c: 11/25 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận

Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ
Sự kiện
Liên kết
Bản đồ
...