Responsive image

Điều dưỡng được “giải phóng” công việc chia thuốc, dành thời gian nhiều hơn cho công tác chăm sóc người bệnh

Điều dưỡng được “giải phóng” công việc chia thuốc, dành thời gian nhiều hơn cho công tác chăm sóc người bệnh

Hình ảnh người điều dưỡng lâm sàng sao chép y lệnh thuốc của bác sĩ từ hồ sơ bệnh án, sau đó điều dưỡng hành chánh của khoa tổng hợp các bản sao chép thuốc để vào sổ lĩnh thuốc, rồi đi nhận thuốc tại kho dược lẻ của bệnh viện, sau đó mang thuốc lên khoa phân chia thuốc cho từng bệnh nhân,… đã không còn diễn ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Những hoạt động thủ công mất khá nhiều thời gian của người điều dưỡng, chưa kể đến luôn có nguy cơ nhầm lẫn với cách làm thủ công này đã được thay thế bằng một quy trình tích hợp cả cải cách thủ tục hành chánh và an toàn người bệnh. Đó là một trong những kết quả thu được từ hoạt động cải tiến chất lượng của khoa Dược tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Mô hình này xứng đáng được giới thiệu nhân rộng cho các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố.

Thuốc được khoa Dược chuẩn bị cho từng bệnh nhân, khoa tự in phiếu nhãn thuốc trên túi bao bì theo y lệnh đã được duyệt với hệ thống máy in chuyên biệt

Trong những năm qua, như nhiều bệnh viện khác, khoa Dược chỉ cấp phát thuốc cho các khoa lâm sàng theo phiếu lĩnh tổng hợp, việc ra lẻ thuốc cho từng bệnh nhân do điều dưỡng tại khoa thực hiện, điều này gây gánh nặng công việc hành chánh cho các điều dưỡng và luôn có nguy cơ sai sót trong cấp phát và sử dụng thuốc. Ngoài ra, với lực lượng dược sĩ dược lâm sàng còn khá mỏng, không thể nào rà soát toàn bộ các y lệnh trong hồ sơ bệnh án trước khi cấp phát cho bệnh nhân.

Năm 2019, cùng với phần mềm HIS của bệnh viện được củng cố, khoa Dược đã mạnh dạn đề xuất Ban Giám đốc bệnh viện cho phép triển khai thử nghiệm đổi mới quy trình nhằm đảm bảo cung ứng và sử dụng thuốc an toàn, với 3 hoạt động chính chưa từng làm trước đây: (1) Dược sĩ lâm sàng duyệt từng y lệnh nội trú của các bác sĩ ở các khoa lâm sàng qua phần mềm quản lý bệnh viện (HIS), (2) Trực tiếp in phiếu nhãn thuốc trên túi bao bì theo y lệnh đã được duyệt với hệ thống máy in chuyên biệt, (3) Nhân viên kho lẻ sẽ cấp phát theo đúng y lệnh đã được duyệt in trên bao bì.

Để có thể thực hiện được các hoạt động đổi mới này, khoa Dược đã nghiên cứu và tìm hiểu hoạt động cung cấp thuốc cho các khoa tại các bệnh viện của các nước trong khu vực, nhất là liên hệ tìm ra loại máy in đặc biệt, vừa in bao bì vừa in ra phiếu nhãn thuốc trên bao bì. Khi ý tưởng được chuyển thành sản phẩm thực tế qua giai đoạn thử nghiệm, đã giải quyết được vấn đề quá tải công việc hành chánh của người điều dưỡng, tạo thuận lợi cho việc kiểm tra thuốc khi cấp phát cho bệnh nhân đúng theo y lệnh bác sĩ, đồng thời, với ứng dụng thời gian thực của mạng HIS, các dược sĩ dược lâm sàng có thể tăng cường giám sát sử dụng thuốc và can thiệp kịp thời ngay khi bác sĩ kê y lệnh nội trú. Hiện nay, sau 9 tháng triển khai với sự phối hợp tích cực của các khoa lâm sàng, khoa dược đã duyệt y lệnh nội trú và in phiếu thuốc cho từng bệnh nhân cho 10 khoa lâm sàng của bệnh viện.

Về hiệu quả chống nhầm lẫn trong cấp phát, sử dụng thuốc cho người bệnh gia tăng rõ rệt do phải qua 3 bước kiểm: (1) Bước kiểm 1: Dược sĩ lâm sàng rà soát y lệnh, kiểm tra tương tác thuốc ngay trên hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện và can thiệp ngay sau khi bác sĩ ra y lệnh (nếu phát hiện), ứng dụng hệ thống máy in y lệnh trên túi thuốc từ y lệnh đã được duyệt trực tiếp từ phần mềm HIS giúp đảm bảo thông tin không sai lêch, tránh nhầm lẫn và đầy đủ thông tin: tên thuốc, liều dùng và thời điểm dùng thuốc; (2) Bước kiểm 2: Cấp phát thuốc trực tiếp theo y lệnh đã in trên túi thuốc, qua 2 lần kiểm tra thuốc phát (khi soạn thuốc phát và khi cho thuốc vào túi); (3) Bước kiểm 3: Điều dưỡng dễ dàng kiểm tra khi nhận thuốc (đếm số bệnh nhân và số túi thuốc bàn giao), dựa vào thông tin y lệnh in trên túi thuốc và phát lẻ từng cử cho người bệnh; kiểm tra bằng mã barcode trên túi thuốc với màn hình thực hiện y lệnh trên HIS, bỏ với phiếu ghi tay thực hiện thuốc của điều dưỡng.

SỞ Y TẾ TP.HCM
 
Nổi bật
Hướng dẫn

Hướng dẫn đặt bệnh

 

---------------------------------
ĐẶT LỊCH KHÁM CHỦNG NGỪA  ( TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN ).
XIN VUI LÒNG GỌI 19007280 ĐỂ LẤY SỐ THỨ TỰ.
XIN CẢM ƠN !

Chuyên khoa
Tin tức

10 trường hợp nguy kịch được cứu sống ấ...

Ngăn chặn hiệu quả các đối tượng gây rố...

Giới thiệu sản phẩm bình chọn Giải thưở...

Giới thiệu sản phẩm bình chọn Giải thưở...

Phẫn nộ với hành động đánh điều dưỡng t...

Điều dưỡng được “giải phóng” công việc ...

Giới thiệu sản phẩm bình chọn Giải thưở...

37 sản phẩm “Y tế thông minh” của Ngành...

Giới thiệu sản phẩm bình chọn Giải thưở...

Khai giảng khoá đào tạo nâng cao kỹ năn...

Chương trình TRI ÂN THẦY CÔ GIÁO nhân d...

5G và những hứa hẹn làm thay đổi công n...

PHỤ NỮ CÓ THAI KHI ĐI MÁY BAY CẦN BIẾT

Đánh giá 91 sản phẩm đăng ký tham dự bì...

34 sản phẩm vào Vòng 2 của đợt bình chọ...

Tìm hiểu mô hình thiết kế bệnh viện tíc...

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế có ...

TPHCM hụt quỹ bảo hiểm y tế 1.800 tỷ đồ...

New Zealand thành công trong kéo giảm c...

Các quy định pháp luật về mua sắm thuốc...

PKĐK Trần Diệp Khanh tổ chức du lịch dị...

Tìm hiểu hoạt động kiểm định chất lượng...

TP.HCM: 20 y bác sĩ mổ tim cứu sống bé ...

Sử dụng cả 2 mô hình “Anglo-American” v...

Tìm hiểu mô hình khám sức khoẻ “Ningen ...

Bộ trưởng đánh giá cao hoạt động cấp cứ...

Kết nối từ xa (Telehealth) giữa bác sĩ ...

Tìm hiểu những quy định nghiêm ngặt để ...

Tìm hiểu thời gian nằm viện trung bình ...

14 công trình mới đã khởi công và đang ...

Tìm hiểu tình hình sử dụng thuốc generi...

Khởi công xây mới Bệnh viện Nhi Đồng 1

Cộng đồng
Bác sĩ

LIÊN HỆ


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

THÔNG BÁO

Thông báo

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

TRẦN DIỆP KHANH

THỜI GIAN LÀM VIỆC

BUỔI SÁNG : TỪ 7H30 ĐẾN 11H30

BUỔI CHIỀU: TỪ 13H00 ĐẾN 20H30

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN.

Đ/c: 11/25 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận

Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ
Sự kiện
Liên kết
Bản đồ
...