Responsive image

Giới thiệu sản phẩm bình chọn Giải thưởng Y tế thông minh của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố: “Ứng dụng công nghệ thông tin làm tăng thêm giá trị trong cung ứng các dịch vụ xét nghiệm”

Giới thiệu sản phẩm bình chọn Giải thưởng Y tế thông minh của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố: “Ứng dụng công nghệ thông tin làm tăng thêm giá trị trong cung ứng các dịch vụ xét nghiệm”

Khi đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố, nếu quan sát kỹ sẽ thấy 2 hình ảnh “lạ mắt”: (1) Hình ảnh người điều dưỡng chỉ bỏ ống chứa mẫu bệnh phẩm vào đường ống vận chuyển mẫu bệnh phẩm đến khoa xét nghiệm mà giữ lại phiếu chỉ định của bác sĩ (không gửi kèm theo mẫu bệnh phẩm), và (2) Hình ảnh thông báo “bệnh nhân … đã có kết quả xét nghiệm” xuất hiện trên màn hình thông báo thứ tự danh sách người bệnh chờ khám và cả trên màn hình máy tính của bác sĩ để người bệnh được ưu tiên vào phòng khám. Những hình ảnh này đang diễn ra trên thực tế hàng ngày và cũng là hình ảnh minh chứng cho giá trị tăng thêm khi sử dụng các dịch vụ xét nghiệm tại bệnh viện này.

Mẫu bệnh phẩm được vận chuyển đến khoa xét nghiệm, quét barcode để xác nhận mẫu bệnh phẩm và xem thông tin chỉ định xét nghiệm (Khoa Xét nghiệm – BV Nhi đồng Thành phố, ngày 29/10/2019)

Bệnh Nhi đồng Thành phố là 1 trong 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối của thành phố, được xây dựng với thiết kế hiện đại, được trang bị đồng bộ các thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực. Trong đó, phải kể đến hệ thống các máy xét nghiệm hiện đại như máy xét nghiệm huyết học DxH800-ACL top 550-Navios-Beckman Coulter, máy xét nghiệm sinh hóa tự động AU 680-Beckman Coulter công suất 1.200 thử nghiệm mỗi giờ,... Tất cả trang thiết bị xét nghiệm đều có giao diện kết nối được với hệ thống phần mềm trong quản lý bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện còn được trang bị một hệ thống vận chuyển mẫu bệnh phẩm hoàn chỉnh, bao gồm 01 trạm điều khiển trung tâm và 51 trạm vận chuyển mẫu đặt tại tất cả các khoa lâm sàng và khoa khám bệnh, giúp vận chuyển mẫu xét nghiệm một cách tự động và nhanh chóng, thời gian vận chuyển từ 2 trạm xa nhất chỉ trong vòng vài giây.

Tuy nhiên, một thách thức không nhỏ đối với bệnh viện là làm thế nào để vận hành hệ thống xét nghiệm hiện đại một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu về tiện ích và thời gian khi sử dụng các dịch vụ xét nghiệm của cả người bệnh và nhân viên y tế tại các khoa lâm sàng, và nhất là giảm thiểu được các nguy cơ và rủi ro nhầm lẫn mẫu xét nghiệm – điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với hệ thống xét nghiệm hiện đại như thế này.

Điểm đáng ghi nhận đầu tiên là việc triển khai thành công các ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý và vận hành hệ thống xét nghiệm của bệnh viện, chính hoạt động này đã làm tăng thêm giá trị của hệ thống xét nghiệm hiện đại. Hệ thống các thiết bị xét nghiệm được kết nối hoàn thiện với hệ thống phần mềm quản lý phòng xét nghiệm (Laboratory Information System, LIS) và phần mềm quản lý bệnh viện (Hospital Information System, HIS) giúp liên thông dữ liệu từ người bệnh đến các thiết bị. Với việc đồng bộ dữ liệu này, các khoa lâm sàng nhận được kết quả xét nghiệm hầu như ngay sau khi có kết quả từ máy xét nghiệm, đồng thời đảm bảo lưu trữ và tra cứu kết quả xét nghiệm một cách dễ dàng.

Điểm đáng ghi nhận thứ hai chính là quy trình có tính sáng tạo của bệnh viện mang tên là “Quy trình 1 code”, quy trình này giúp nhân viên bệnh viện thực hiện xét nghiệm xác định đúng chỉ định của bác sĩ, đúng mẫu bệnh phẩm, đúng người bệnh, và trả đúng kết quả. Với nguyên lý lấy bệnh nhân làm trung tâm và nguyên tắc 1 code cho 1 phiếu chỉ định, quy trình này đã rút ngắn nhiều công đoạn trong quy trình xét nghiệm trước đây, chính những công đoạn này cũng là nguyên nhân gây nhầm lẫn trong xét nghiệm và tốn nhiều thời gian. Các giao tiếp trong suốt quy trình xét nghiệm từ lúc bác sĩ cho chỉ định, điều dưỡng lấy mẫu bệnh phẩm, tiếp nhận mẫu bệnh phẩm tại phòng xét nghiệm, đưa mẫu bệnh phẩm vào máy xét nghiệm thực hiện cho đến trả kết quả xét nghiệm, tất cả đều giao tiếp bằng 1 code duy nhất gắn liền với phiếu chỉ định của bác sĩ.

Điểm đáng ghi nhận thứ ba đó là mô hình “Khu tiếp nhận mẫu bệnh phẩm trung tâm”, tất cả bệnh phẩm khi được bỏ vào đường ống ở các trạm đầu cuối đặt tại các khoa lâm sàng đều được vận chuyển hướng đến trạm trung tâm trước khi tiếp tục được vận chuyển đến các khoa xét nghiệm để thực hiện. Tại trạm trung tâm, nhân viên xét nghiệm nhanh chóng phân loại mẫu bệnh phẩm (bằng kiểm tra code), chia sẽ mẫu bệnh phẩm (khi cần, tuỳ theo chỉ định của bác sĩ) giúp tiết kiệm được mẫu bệnh phẩm trong một lần chỉ định, sau đó tiếp tục cho mẫu vào đường ống để được vận chuyển đến đúng khoa xét nghiệm thực hiện. Ngoài ra, mô hình “Khu tiếp nhận mẫu bệnh phẩm trung tâm” đã giúp cho bệnh viện tiết kiệm được nguồn nhân lực tiếp nhận mẫu tại mỗi khoa xét nghiệm.

Trong thời gian tiếp theo, bệnh viện sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện hơn nữa sản phẩm này để thật sự trở thành điểm đến để tham quan, học tập và chia sẽ kinh nghiệm trong việc đầu tư phát triển theo hướng hiện đại hoá cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhất là ứng dụng CNTT trong quản trị hệ thống xét nghiệm của các bệnh viện.

Dưới đây là những hình ảnh mà đoàn đánh giá của Sở Y tế ghi nhận được về sản phẩm bình chọn Y tế thông minh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (29/10/2019):

Điều dưỡng nhận thông tin chỉ định xét nghiệm của bác sĩ trên LIS

Điều dưỡng thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm và dán code trên lọ đựng bệnh phẩm trước khi gửi đến khoa xét nghiệm

Điều dưỡng gửi mẫu bệnh phẩm được gửi đến khoa xét nghiệm nhưng giữ lại phiếu chỉ định xét nghiệm của bác sĩ

Nhân viên xét nghiệm tại “Khu tiếp nhận trung tâm” tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ khoa lâm sàng gửi đến, quét barcode đối chiếu chỉ định xét nghiệm của bác sĩ, chia sẽ mẫu và sắp xếp mẫu bệnh phẩm để tiếp tục gửi đến khoa xét nghiệm tương ứng

Nhân viên xét nghiệm của “Khu tiếp nhận trung tâm” phân bổ mẫu bệnh phẩm và tiếp tục gửi mẫu theo từng khoa xét nghiệm tương ứng

Băng chuyền vận chuyển mẫu bệnh phẩm đến máy xét nghiệm để thực hiện

Thông báo đã có kết quả xét nghiệm trên màn hình thứ tự bệnh nhân chờ khám

Thông báo có kết quả xét nghiệm xuất hiện trên màn hình máy tính làm việc của bác sĩ (chuyển thành màu xanh)

Màn hình báo đã có kết quả xét nghiệm trên HIS tại các khoa nội trú (chỉ định chuyển sang màu đỏ)

Bác sĩ xem kết quả xét nghiệm trên HIS, có kèm biểu đồ theo thời gian


SỞ Y TẾ TP.HCM
 
Nổi bật
Hướng dẫn

Hướng dẫn đặt bệnh


Chuyên khoa
Tin tức

Tìm hiểu tình hình triển khai hồ sơ sức...

Xe cứu thương tại New Zealand có 2 màu

Công dân người Anh nể phục về cách Việt...

12 vấn đề và thách thức thường gặp khi ...

Bệnh nhân phi công người Anh: Như một k...

Tổ chức Y tế Thế giới chính thức phát h...

Các phương thức chi trả khác nhau cho c...

Cải thiện thực hành vệ sinh tay giúp ph...

“Hộ chiếu miễn dịch” ?

[Cập nhật] 58 đơn vị được Bộ Y tế cho p...

Đã tìm ra kháng thể đặc hiệu ngăn chặn ...

Hỏi & Đáp về các loại hình xét nghiệm c...

Người nhiễm COVID-19 có nồng độ kháng t...

Mang khẩu trang vừa bảo vệ mình vừa bảo...

Sử dụng huyết tương của người đã mắc để...

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành ...

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành ...

Chỉ còn 5 trường hợp nhiễm COVID-19 trê...

Không cho phép làm xét nghiệm vi-rút SA...

Đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng “Hệ t...

Sáng nay 5.4 không ghi nhận thêm ca nhi...

Bộ Y tế Chỉ thị tăng cường các biện phá...

Một mô hình hiệu quả làm giảm nguy cơ l...

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành ...

Việt Nam ghi nhận ca COVID-19 thứ 50, 5...

Bệnh nhân 48: cập nhật kết quả xét nghi...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA T...

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành ...

Thái Lan siết kiểm soát y tế dọc biên g...

26 tân bác sĩ Việt Nam được tốt nghiệp ...

TP.HCM thực hiện phương châm '5 tại chỗ...

TPHCM khánh thành 2 trung tâm điều hành...

Cộng đồng
Bác sĩ

LIÊN HỆ


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

THÔNG BÁO

Thông báo

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

TRẦN DIỆP KHANH

THỜI GIAN LÀM VIỆC

BUỔI SÁNG : TỪ 7H30 ĐẾN 11H30

BUỔI CHIỀU: TỪ 13H00 ĐẾN 20H30

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN.

Đ/c: 11/25 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận

Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ
Sự kiện
Liên kết
Bản đồ
...