Responsive image

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mở rộng khám chữa bệnh từ xa, hướng tới kết nối quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mở rộng khám chữa bệnh từ xa, hướng tới kết nối quốc tế

Suckhoedoisong.vn - Lễ khánh thành 1.000 điểm cầu Khám chữa bệnh từ xa đã vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Mở đầu lời phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vui mừng bởi trong ngày hôm nay với sự có mặt của 1000 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành trong cả nước và 20.000 người có mặt trong sự kiện này.

Thủ tướng chia sẻ, cách đây hơn 4 tháng, Tôi đã dự lễ khai trương mở ra vấn đề mới khám bệnh từ xa ở nước ta với 6 cơ sở đầu tiên. Hôm nay,  chúng ta vui mừng dự lễ khánh thành 1000 điểm cầu Khám chữa bệnh từ xa  trong vòng mấy tháng trời. Tôi đánh giá rằng đây là sự kiện quan trọng một bước tiến lớn của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Kết quả này sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ  trong triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 tầm nhìn hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Nhân dịp này, tôi biểu dương và chúc mừng Bộ Y tế đã cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia cho ngành và đã xây dựng thành công và triển khai Đề án “Khám chữa bệnh từ xa”, một đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên mọi miền của tổ quốc, vùng sâu, vùng xa, hải đảo...

Điều đó có sự kết hợp tốt giữa ngành truyền thông thông tin và tập đoàn Viettel trong quá trình phát triển khám chữa bệnh y tế của chúng ta.

Sự kiện này ý nghĩa hơn khi thế giới đang mắc đại dịch COVID -19 chưa thuyên giảm, và Việt Nam chúng ta đã hơn 20 ngày không ghi nhận ca mắc cộng đồng. Việc khám chữa bệnh từ xa còn có ý nghĩa trong phòng chống bệnh COVID-19 đang lây lan".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Việt Nam tự hào là quốc gia đã lần thứ 2 khống chế thành công dịch bệnh bằng tất cả những giải pháp quyết liệt của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chúng ta đã có nhiều tấm gương sáng trong các ngành, các lĩnh vực, đặc biệt  kể đến ngành y tế các y bác sỹ đã quên mình phục vụ người bệnh. Không quản nguy hiểm, khó khan cứu chữa người dân. Cùng với đó là nhiều mô hình, cách làm phòng chống dịch hay, hiệu quả được đề xuất và triển khai trong đó có cả việc ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa.

Thực tiễn trong thời gian dịch bệnh bùng phát, hoạt động khám chữa bệnh từ xa đã cho thấy nhiều lợi ích như giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận lợi, ít tốn kém, an toàn, không cần phải đến bệnh viện khi chưa thấy cần thiết, giúp giảm tải bệnh viện, tập trung bệnh nhân dễ lây nhiễm.

Cũng theo Thủ tướng, trong thời gian tới đây, đặc biệt khi cả nước mở cửa trở lại để tiếp tục phát triển kinh tế trong tình hình mới, việc mở rộng các hoạt động khám chữa bệnh từ xa vẫn rất cần thiết không chỉ thúc đẩy tiến trình đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành y tế trong nâng cao chất lượng phục vụ người dân.  Bên cạnh đó, việc mở rộng hoạt động khám chữa bệnh từ xa có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình đổi mới của ngành y tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh toàn tuyến, khám chữa bệnh từ xa cũng giúp tạo nền tảng số cho ngành y tế lưu giữ tài liệu, giữ liệu cho ngành y tế.

"Người dân trên cả nước chúng ta vừa được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên. Thậm chí người dân ở nhà cũng có thể được bác sỹ tuyến trên khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông và nhất là các bệnh viện đã chủ động  tích cực phối hợp với Viettel để cùng triển khai, kết nối các điểm cầu - là những cơ sở khám chữa bệnh ở các địa phương, thậm chí ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đến  như vậy chúng ta đạt mốc 1000 điểm cầu và sắp tới chúng ta đạt mốc cao hơn từ buổi khánh thành ra mắt hôm nay.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe các ca hội chẩn từ các bệnh viện

Thủ tướng  nhất trí phương án chữa bệnh của Đề án là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Tôi mong các thầy thuốc, các y bác sỹ, các cán bộ y tế là những người sẽ cụ thể hóa quan điểm này trở thành sự thực, góp phần lan tỏa kiến thức chuyên môn tốt của tuyến trên cho tuyến dưới để phục vụ, chăm sóc tốt nhất sức khỏe của mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc. Chúng ta không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ của chúng ta là mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh từ xa đến hơn 14 nghìn cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ y tế toàn dân, đồng thời hướng tới “nối mạng” với quốc tế. Thủ tướng rất vui khi được biết “hành lang” khám, chữa bệnh từ xa đã được mở sang 02 nước bạn Lào và Campuchia. Trong tương lai các bệnh viện tuyến trên cần kết nối với các nước có nền y khoa tiên tiến để học hỏi kinh nghiệm của các bác sỹ có trình độ cao, tương lai gần người dân không cần ra nước ngoài để khám, chữa bệnh.

Để đề án khám chữa bệnh từ xa, một đề án có ý nghĩa cao cả được lan tỏa và bền vững, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc Phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị viễn thông và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực, chủ động triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa; phối hợp định kỳ với các địa phương tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm; trên cơ sở đó chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh toàn quốc triển khai hiệu quả hoạt động này; hoàn thiện hành lang pháp lý về khám chữa bệnh từ xa và phối hợp cùng các đơn vị công nghệ thông tin cùng tham gia phát triển các nền tảng, ứng dụng công nghệ trực tuyến để chẩn đoán, tư vấn điều trị và bí mật thông tin.

2. Bộ Quốc Phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Tập đoàn Viettel và các đơn vị viễn thông triển khai đề án đi kèm với đào tạo, bảo đảm lực lượng vận hành hệ thống ổn định trên toàn quốc, nâng cấp và phát triển phần mềm liên tục để đáp ứng nhu cầu. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khoẻ và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số, ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám, chữa bệnh, phát triển các nền tảng công nghệ cho lĩnh vực y tế như hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, quản trị y tế thông minh; hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế; đảm bảo tính bảo mật và hoàn thành hành lang pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo điều kiện cho chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

3. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tuyến trên hoặc tuyến để triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa; phối hợp với ngành Y tế tăng cường truyền thông để lan tỏa và nhân rộng mô hình khám chữa bệnh từ xa và ưu tiên đầu tư cho các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế.


4. Tôi đề nghị các thầy thuốc phát huy trí tuệ, tinh thần giúp đỡ, hướng dẫn, triển khai tích cực chương trình khám chữa bệnh từ xa, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở để phục vụ người dân ngày một tốt hơn xứng đáng với niềm tin của nhân dân.


Chúng ta biết, thiết bị, công nghệ hiện đại đến mấy mà thầy thuốc trình độ thấp cũng không thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Do đó, nâng cao chất lượng trình độ thầy thuốc rất quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ.

Thay mặt Chính phủ, các vị đại biểu có mặt, Thủ tướng chúc hoạt động khám chữa bệnh từ xa sẽ lan toả, bền vững, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng cao vươn xa đến mọi miền tổ quốc từ trung du lên biên giới và ra cả ngoài hải đảo xa xôi.

Thủ tướng cũng mong muốn từ thành công bước đầu này, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai những chương trình, đề án tiếp theo dựa trên nền tảng  ứng dụng công nghệ hiện đại để trở thành một trong những Bộ ngành đi đầu trong việc thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

"Chúc các đồng chí thật mạnh khỏe, hạnh phúc và tràn đầy nhiệt huyết trong thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân mà Đảng, Chính phủ giao phó", Thủ tướng nhắn nhủ.

H.Nguyên

Nguồn tin : Báo SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG Online
 
Nổi bật
Hướng dẫn

Hướng dẫn đặt bệnh


Chuyên khoa
Tin tức

Trưa 17/6: Thêm 220 ca mắc mới, số bệnh...

PKĐK TRẦN DIỆP KHANH LÀM VIỆC LẠI

HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN KHAI BÁO Y TẾ TẠI N...

Nơi nào đang phải cách ly xã hội, giãn ...

Chàng trai 18 tuổi bất ngờ phát hiện un...

Sáng 23/4, Việt Nam có 8 ca mắc mới Cov...

Hít phải khói thuốc lá khiến trẻ dễ mắc...

Ăn 3 loại rau, 2 loại trái cây mỗi cây ...

Căn bệnh xuất hiện từ thời La Mã cổ đại...

Ăn như thế nào để phòng ung thư: 6 nguy...

Châu Âu tuyên bố vắc xin AstraZeneca an...

Bộ Y tế lên tiếng về việc một số nước t...

3 dấu hiệu bất thường của đôi mắt tiết ...

Cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín trá h...

11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 02.2021

Thêm một hệ thống vận chuyển mẫu xét ng...

Bất ngờ kết quả tiêm thử nghiệm vaccine...

Điện của Thường trực Ban Bí thư về tăng...

10 hoạt động nổi bật của Ngành Y tế Thà...

Đông máu làm tắc phổi bệnh nhân Covid-1...

TP.HCM đã kiểm soát được chuỗi 4 ca mắc...

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tăng cường ph...

Top 100 bệnh viện tốt nhất thế giới của...

Lựa chọn ít nhất 1 cơ sở khám bệnh, chữ...

Tìm hiểu những giải pháp cho những khó ...

Xếp hạng 600 trường Đại học Y khoa trên...

Hơn 250.000 người ở châu Âu chết vì COV...

Virus corona tồn tại trên da người lâu ...

Nên lấy dịch mũi họng hay lấy nước bọt ...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ PKĐK TRẦN DIỆP KHANH...

Bệnh viện ung bướu hiện đại hàng đầu kh...

Cộng đồng
Bác sĩ

LIÊN HỆ


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

THÔNG BÁO

Thông báo

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

TRẦN DIỆP KHANH

THỜI GIAN LÀM VIỆC

BUỔI SÁNG : TỪ 7H30 ĐẾN 11H30

BUỔI CHIỀU: TỪ 13H00 ĐẾN 20H30

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN.

Đ/c: 11/25 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận

Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ
Sự kiện
Liên kết
Bản đồ
...