Responsive image

Ăn 3 loại rau, 2 loại trái cây mỗi cây mỗi ngày giúp bạn sống thọ

Dân trí

Một nghiên cứu mới được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ… đã chỉ ra rằng ăn 5 khẩu phần mỗi ngày gồm 2 loại trái cây và 3 loại rau có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 100.000 người trong tối đa 30 năm. Dữ liệu chi tiết về chế độ ăn được thu thập từ những người tham gia trong cả hai chương trình từ hai đến bốn năm một lần.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích thông tin về tử vong và ăn trái cây và rau trên 1,9 triệu người từ 26 nghiên cứu. Chúng được thực hiện ở 29 quốc gia và vùng lãnh thổ từ Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Úc.

Khi các con số được thống kê, dữ liệu tiết lộ rằng những người ăn hai phần trái cây và ba phần rau mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 13%. Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc đột quỵ của họ thấp hơn 12%. Họ cũng có nguy cơ chết vì ung thư thấp hơn 10% và có nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp thấp hơn 35%.

Ăn nhiều hơn lượng trái cây và rau được khuyến nghị hàng ngày không làm giảm rủi ro hơn nữa. Và không phải tất cả các loại trái cây và rau quả đều có cùng khả năng kéo dài tuổi thọ.

"Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng không phải tất cả các loại trái cây và rau quả đều mang lại lợi ích như nhau, mặc dù các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại thường coi tất cả các loại trái cây và rau quả, bao gồm cả rau giàu tinh bột, nước ép trái cây và khoai tây," tác giả chính của nghiên cứu, Ts Dong D Wang cho biết. 

TS Dong là một nhà dịch tễ học, chuyên gia dinh dưỡng và là thành viên của khoa y tế tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston

Nghiên cứu cho thấy các loại rau giàu tinh bột như đậu Hà Lan, ngô, khoai tây và nước ép trái cây không có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân hoặc các bệnh mãn tính cụ thể. Mặt khác, ăn các loại rau và trái cây chứa nhiều beta carotene và vitamin C - các loại rau lá xanh như rau bina, rau diếp và cải xoăn, và trái cây họ cam quýt, quả mọng và cà rốt - cho thấy lợi ích.

"Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích lâu dài của việc ăn trái cây và rau quả và đề xuất lượng mục tiêu cần tiêu thụ hàng ngày để có sức khỏe lý tưởng", Ts Anne Thorndike, Chủ tịch ủy ban dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết. 

Trái cây và rau quả là những nguồn dinh dưỡng đóng gói tự nhiên có thể được bao gồm trong hầu hết các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ. Chúng rất cần thiết để giữ cho trái tim và cơ thể khỏe mạnh. 

Ăn ít rau và hoa quả được xem là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới, là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu cục bộ, 11% số trường hợp đột quỵ. Hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có và gần 100% nguồn vitamin C được cung cấp từ rau quả.

Giá trị của rau và hoa quả là cung cấp cho cơ thể các chất  dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra là các axít hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây. Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Hà An

 
Nổi bật
Hướng dẫn

Hướng dẫn đặt bệnh


Chuyên khoa
Tin tức

Trưa 17/6: Thêm 220 ca mắc mới, số bệnh...

PKĐK TRẦN DIỆP KHANH LÀM VIỆC LẠI

HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN KHAI BÁO Y TẾ TẠI N...

Nơi nào đang phải cách ly xã hội, giãn ...

Chàng trai 18 tuổi bất ngờ phát hiện un...

Sáng 23/4, Việt Nam có 8 ca mắc mới Cov...

Hít phải khói thuốc lá khiến trẻ dễ mắc...

Ăn 3 loại rau, 2 loại trái cây mỗi cây ...

Căn bệnh xuất hiện từ thời La Mã cổ đại...

Ăn như thế nào để phòng ung thư: 6 nguy...

Châu Âu tuyên bố vắc xin AstraZeneca an...

Bộ Y tế lên tiếng về việc một số nước t...

3 dấu hiệu bất thường của đôi mắt tiết ...

Cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín trá h...

11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 02.2021

Thêm một hệ thống vận chuyển mẫu xét ng...

Bất ngờ kết quả tiêm thử nghiệm vaccine...

Điện của Thường trực Ban Bí thư về tăng...

10 hoạt động nổi bật của Ngành Y tế Thà...

Đông máu làm tắc phổi bệnh nhân Covid-1...

TP.HCM đã kiểm soát được chuỗi 4 ca mắc...

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tăng cường ph...

Top 100 bệnh viện tốt nhất thế giới của...

Lựa chọn ít nhất 1 cơ sở khám bệnh, chữ...

Tìm hiểu những giải pháp cho những khó ...

Xếp hạng 600 trường Đại học Y khoa trên...

Hơn 250.000 người ở châu Âu chết vì COV...

Virus corona tồn tại trên da người lâu ...

Nên lấy dịch mũi họng hay lấy nước bọt ...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ PKĐK TRẦN DIỆP KHANH...

Bệnh viện ung bướu hiện đại hàng đầu kh...

Cộng đồng
Bác sĩ

LIÊN HỆ


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

THÔNG BÁO

Thông báo

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

TRẦN DIỆP KHANH

THỜI GIAN LÀM VIỆC

BUỔI SÁNG : TỪ 7H30 ĐẾN 11H30

BUỔI CHIỀU: TỪ 13H00 ĐẾN 20H30

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN.

Đ/c: 11/25 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận

Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ
Sự kiện
Liên kết
Bản đồ
...