Cách chia khẩu phần ăn cho người bị đái tháo đường
Chỉ nên ăn 3 lần một ngày.
Chia nhỏ bữa ăn sẽ làm đường huyết sau ăn tăng nhiều lần, tương ứng ứng số lần chúng ta ăn vào. Mà đường huyết sau ăn góp phần gây các biến chứng liên quan mạch máu lớn và nhỏ.
Phương pháp dĩa thức ăn: Dùng một đĩa chứa thức ăn có đường kính 20 cm – là đĩa mà chúng ta thường đĩa ăn cơm ở tiệm.
Tưởng tượng 1 đường chia đôi đĩa:
1/2 đĩa bạn dùng để chứa rau củ ÍT tinh bột (Măng tây, bông cải xanh hoặc súp lơ trắng, bắp cải, cà rốt, rau cần tây, quả dưa chuột, cà tím, các loại rau xanh nhiều lá như cải xoăn, cải thìa, cải bẹ xanh, nấm …)
Lưu ý: khoai lang, khoai tây, khoai mỡ, bí đỏ ... không thuộc nhóm rau củ ít tinh bột
1/2 đĩa còn lại chia làm đôi:
1/4 đĩa sẽ chứa thực phẩm có thành phần là tinh bột, như: cơm, mì, bún, phở, hủ tiếu hoặc bánh mì…
1/4 đĩa còn lại sẽ chứa thực phẩm bổ sung đạm, như thịt, cá, trứng, hải sản…
Chọn nước uống: nước lọc (hay nước ít năng lượng). Nước lọc là lựa chọn tốt nhất vì nó không chứa năng lượng hay carbohydrate, do vậy không tác động đến mức đường huyết.
Những hiểu lầm hay gặp:
- Các loại trái cây: cam, bưởi, quýt, dứa, đu đủ … đều chứa đường – carbohydrat, đều có khả năng làm tăng đường huyết sau ăn, vì vậy chỉ nên ăn vừa phải, tráng miệng sau bữa chính.
- “Sữa dành cho người đái tháo đường” sử dụng THAY THẾ cho bữa ăn chính (ví dụ ăn sáng), không phải bổ sung vào bữa phụ hay ăn bữa chính sau đó uống thêm sữa để bổ sung chất.
– THÔNG TIN LIÊN HỆ -
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TRẦN DIỆP KHANH
Địa chỉ: 41/21 Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp
Số điện thoại: 028 3989 7608 - 028 3989 7609
Thời gian làm việc: 7h30 - 11h30 và 13h00 - 20h00 (Tất cả các ngày)