NHIỄM SÁN DẢI LỢN - CÓ THỂ PHÒNG NGỪA BẰNG CÁCH NÀO?
Sán dải lợn có tên khoa học là Taenia solium, ở người có thể gặp 2 dạng: nhiễm sán dải lợn trưởng thành và nhiễm ấu trùng sán dải lợn.
• Nhiễm sán dải lợn trưởng thành gặp phải khi người ăn phải nang sán (có trong thịt heo), gọi là “𝒉𝒆𝒐 𝒈𝒂̣𝒐”, chưa được nấu chín. Những nang sán này khi đi vào đường tiêu hóa sẽ nở ra ấu trùng, trưởng thành và ký sinh ở ruột non. Sán trưởng thành có các giác hút và móc để bám vào thành ruột, hấp thu chất dinh dưỡng gây ra các triệu chứng mơ hồ như đau bụng, rối loạn hấp thu, suy nhược cơ thể … và thỉnh thoảng có đốt sán màu trắng ngà như xơ mít trong phân, vì vậy dân gian còn gọi là “𝒔𝒂́𝒏 𝒙𝒐̛ 𝒎𝒊́𝒕”. Biện pháp phòng nhiễm sán dải lợn trưởng thành bao gồm: không ăn các sản phẩm thịt heo chưa nấu chín như nem, thính, thịt heo tái.
• Nhiễm ấu trùng sán dải lợn khi nuốt phải trứng sán trong thức ăn / nước uống nhiễm trứng sán chưa được nấu chín, hoặc trực tiếp qua đường phân - tay - miệng do ăn uống không vệ sinh. Hậu quả là ấu trùng “du lịch” khắp cơ thể, gây triệu chứng tại nơi nó đến. Tại mắt gây đau đỏ mắt, nhìn mờ, nhìn đôi. Tại não, ấu trùng hình thành kén sán gây đau đầu kéo dài, động kinh co giật. Tại cơ gây ra run giật cơ, đau nhức cơ, các nang di động, ấn không đau trong cơ.
Để phòng ngừa nhiễm ấu trùng sán, chúng ta cần ăn chín uống sôi, không ăn rau sống, đặc biệt là không uống nước hồ, sông, suối; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng.
Khi có triệu chứng nghi ngờ, nên đi đến các cơ sở y tế uy tín để phát hiện và điều trị kịp thời.
Dưới đây là trường hợp nhiễm ấu trùng sán dải lợn (ấu trùng đến các mô cơ tạo kén) ở bé 7 tháng tuổi được phát hiện tại phòng khám.