Ngày 8/5, Sở Y tế Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Phòng chống mù lòa Quốc tế (Orbis) triển khai Chương trình Bệnh viện Bay 2017 tại thành phố Cần Thơ thông qua hai đối tác chính là Bệnh viện Mắt – Răng Hàm Mặt Cần Thơ và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Nhieu hoat dong cham soc suc khoe thiet thuc vi cong dong - Anh 1

Bệnh viện bay của Orbis tại Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ. Ảnh: Thanh Sang/TTXVN

Đây là lần đầu tiên Bệnh Viện Bay của Orbis triển khai tại Cần Thơ. Theo đó, từ ngày 7/5 – 19/5, Bệnh viện Bay và Bệnh viện Mắt – Răng Hàm Mặt Cần Thơ sẽ khám sàng lọc, sau đó Bệnh viện Bay cùng đội ngũ y, bác sĩ và chuyên gia hàng đầu tiến hành chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị miễn phí các bệnh về mắt cho các đối tượng bệnh nhân là trẻ em từ 3 – 15 tuổi. Dự kiến, mỗi tuần các bác sĩ của Bệnh viện Bay sẽ điều trị nội khoa cho 12 bệnh nhân và phẫu thuật mắt miễn phí cho 32 trường hợp mắc các bệnh như: lé mắt, sụp mi, quặm, đục thủy tinh và glaucoma. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bay tổ chức các lớp đào tạo chuyên môn dành cho các cán bộ gây mê, điều dưỡng, kỹ thuật viên… nhằm chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, điều trị nhãn khoa tiên tiến cho bác sĩ và nhân viên y tế.

Nhieu hoat dong cham soc suc khoe thiet thuc vi cong dong - Anh 2

Đại diện Bệnh viện bay của Orbis tặng quà cho lãnh đạo ngành Y tế Cần Thơ. Ảnh: Thanh Sang/TTXVN

Theo đánh giá của Orbis, Việt Nam hiện là nước có tỷ lệ mù lòa cao thứ 4 khu vực châu Á với khoảng trên 3 triệu trẻ em suy giảm thị lực; ước hiện có khoảng 23.000 trẻ em Việt Nam bị mù lòa cả hai mắt và hơn 157.000 trẻ thị lực yếu do đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc… Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các nỗ lực trong công tác phòng chống mù lòa hiện tập trung vào các dịch vụ cho người lớn như phẫu thuật đục thủy tinh thể trong khi chăm sóc mắt trẻ em và dịch vụ tật khúc xạ chưa phát triển. Theo tính toán của Orbis, hiện có khoảng 300.000 trẻ em trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt dẫn đến nguy cơ suy giảm và mất thị lực nếu không được khám và điều trị kịp thời.

Tại Việt Nam, từ năm 2000, Orbis chính thức triển khai các dự án dài hạn hỗ trợ công tác phòng chống mù lòa.

* Ngày 8/5, tại Trạm Y tế xã Đông Thanh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa), Huyện Đoàn Đông Sơn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người nghèo, người cao tuổi sống tại địa phương. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2017 của cán bộ đoàn viên, hội viên, thanh niên trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tại chương trình các bác sỹ Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế huyện đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, kê đơn thuốc, hướng dẫn cách sử dụng thuốc điều trị cho hơn 200 người nghèo. Qua đợt khám bệnh này, nhiều người đã được phát hiện các bệnh như tiểu đường, cao hiếp áp, béo phì...để có phác đồ điều trị bệnh. Các y, bác sĩ còn tư vấn cách giữ gìn sức khỏe, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe mau hồi phục. Những người bị mắc bệnh nguy hiểm đều được các bác sĩ tư vấn cụ thể để chuyển lên khám và điều trị tại tuyến trên.