Responsive image

Sở Y tế TPHCM: Cần một “Bệnh viện chấn thương” tại cụm y tế Tân Kiên, Bình Chánh

Ngày 12/03/2024, các chuyên gia y tế họp tại Sở Y tế đều thống nhất nhận định về sự cần thiết hình thành Bệnh viện Chấn thương tại cụm y tế chuyên sâu Tân Kiên.

Bên cạnh các kiến nghị của Ngành Y tế Thành phố về các giải pháp cấp bách nhằm giúp giải quyết tình trạng quá tải kéo dài nhiều năm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị và sự hài lòng của cả người dân và nhân viên y tế đang công tác tại BV Chấn thương Chỉnh hình (CTCH), mới đây, lãnh đạo Sở Y tế cùng với lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP đại diện lãnh đạo các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa đầu ngành của Thành phố (BV CTCH, BV Bình Dân, BV Nhân Dân 115) đã thảo luận và thống nhất kiến nghị UBNDTP cho phép điều chỉnh lô đất có ký hiệu YT-5 (2,76 ha) thuộc khu 21 ha đất quy hoạch dành cho y tế dự kiến giao cho BV Bình Dân xây dựng cơ sở 2 nay chuyển thành “Bệnh viện Chấn thương” với quy mô 1.000 giường.

Các ý kiến thảo luận của các chuyên gia tại buổi họp đều thống nhất cao với đề xuất này vì những lý do sau:

Mô hình “Bệnh viện Chấn thương” sẽ đáp ứng nhu cầu chữa trị, chăm sóc cho người dân không may bị chấn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, cho dù bị chấn thương ở đầu, ở lồng ngực, bụng hay chấn thương ở chi, cột sống,… đều được tiếp nhận cấp cứu và điều trị tại bệnh viện này. Bệnh viện sẽ được cấu trúc và đầu tư nguồn nhân lực, trang thiết bị, kỹ thuật theo nhiều chuyên khoa khác nhau (cấp cứu, gây mê, hồi sức, phẫu thuật theo nhiều chuyên khoa khác nhau,…).

Về quy mô bệnh viện: cần đầu tư 1.000 giường, với quy mô này trong tương lai sẽ giúp giảm gánh nặng cấp cứu chấn thương cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc cụm y tế trung tâm.

Điều chỉnh này không ảnh hưởng đến phát triển cơ sở hạ tầng của BV Bình Dân do Sở Y tế đã chính thức đề xuất Sở Kế hoạch Đầu tư bổ sung ưu tiên vốn cho BV Bình Dân xây dựng mới thay cho những toà nhà cũ đã xuống cấp ở ngay vị trí hiện hữu.

Điều quan trọng hơn chính là các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa của Thành phố sẵn sàng chia sẻ nguồn nhân lực chuyên khoa cần có để “Bệnh viện Chấn thương” đi vào hoạt động hiệu quả nếu được Thành phố chấp thuận đầu tư cho bệnh viện này. Các chuyên khoa chủ lực không thể thiếu khi hình thành “Bệnh viện Chấn thương” bao gồm: Cấp cứu, Hồi sức, Gây mê, Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Ngoại thần kinh, Ngoại tổng quát, Ngoại lồng ngực, Ngoại niệu, …

“Bệnh viện Chấn thương” được xây dựng với cơ sở mới tại khu YT-5 thuộc cụm y tế chuyên sâu Tân Kiên nằm cạnh các trục giao thông quan trọng của Thành phố đi các tỉnh miền Tây, nơi đây trong tương lai gần sẽ có Trung tâm Cấp cứu 115 mới, Ngân hàng máu mới, Sân bay trực thăng đã được xây dựng đặt tại BV Nhi đồng Thành phố,… rất phù hợp cho hoạt động cấp cứu, can thiệp điều trị chấn thương. Khi tình trạng người bệnh ổn định, nếu cần tiếp tục điều trị chuyên khoa sâu sẽ được đưa về các bệnh viện chuyên khoa để tiếp tục chữa trị.

Càng ý nghĩa hơn khi “Bệnh viện Chấn thương” ra đời, trong đó năng lực chủ lực là chấn thương chỉnh hình, sẽ giải quyết tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của BV Chấn thương Chỉnh hình hiện hữu đã gặp khó khăn trong thời gian rất dài vì chưa được đầu tư xây dựng lại, khi đó, toàn bộ bệnh viện CTCH hiện hữu sẽ di dời sang cơ sở mới của “Bệnh viện Chấn thương”.

Đối với vị trí hiện hữu của BV CTCH hiện nay, Ngành Y tế kiến nghị Thành phố đầu tư xây dựng mới lại toàn bộ bệnh viện này để trở thành một Bệnh viện chuyên khoa Chỉnh hình đúng nghĩa, tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển về chuyên khoa chỉnh hình, là trung tâm nghiên cứu, đào tạo nhân lực y tế chuyên sâu chỉnh hình cho cả khu vực.

Trên thế giới, một số nước đã có mô hình bệnh viện chấn thương. Như tại Hàn quốc quy hoạch phát triển đến 17 Trung tâm chấn thương (tương đương BV Chấn thương) được phân bố trên 5 khu vực của cả nước, các Trung tâm Chấn thương được Chính phủ đầu tư đầy đủ các trang thiết bị và nhân sự phù hợp. Năm 2023, Hàn Quốc đã có 15 Trung tâm chấn thương được thành lập, hiện nay các Trung tâm này đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Hàn Quốc, đáp ứng nhu cầu điều trị và vận chuyển nhanh chóng những bệnh nhân bị thương nặng để can thiệp điều trị. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, một Trung tâm Chấn thương khi được thiết lập tối thiểu phải có: phòng cấp cứu chấn thương để đánh giá và hồi sức ban đầu, 2 phòng phẫu thuật cấp cứu, X quang can thiệp, 20 giường hồi sức tích (ICU) và 40 giường điều trị chấn thương, cùng với các trang thiết bị hồi sức cấp cứu chuyên biệt. Các Trung tâm Chấn thương được bố trí các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau được đào tạo  về hồi sức chấn thương nâng cao (ATLS) và luôn ứng trực đảm bảo sẵn sàng 24/7 nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp cứu của bệnh nhân chấn thương nặng. Cụ thể như Trung tâm Chấn thương thuộc bệnh viện Đại học Ajou (Seoul) có 26 chuyên gia chấn thương gồm các chuyên khoa Ngoại tổng quát, Ngoại lồng ngực, cấp cứu, phẫu thuật chỉnh hình, thần kinh, gây mê, chẩn đoán hình ảnh, ngoài ra còn có 250 điều dưỡng và khoảng 80 nhân viên khác. Trung tâm này kết nối thông tin với hệ thống cấp cứu ngoại viện để tiếp nhận, đánh giá những trường hợp cấp cứu chấn thương, điều phối cấp cứu bằng xe cứu thương hoặc trực thăng để đưa người bị nạn về điều trị, đảm bảo từ lúc tiếp nhận thông tin cho đến khi điều trị ổn định để có thể chuyển vào phòng mổ trong vòng 1 giờ. Trung bình mỗi ngày tại đây tiếp nhận 7-9 ca chấn thương nặng- nguy kịch, có ngày cao điểm lên đến 20 ca.

Nổi bật
Hướng dẫn

Hướng dẫn đặt bệnh


Chuyên khoa
Tin tức

Sở Y tế TPHCM: Hội nghị đồng thuận về x...

Báo Tuổi Trẻ phát động chương trình 'Tà...

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị ...

Sở Y tế TP. HCM: Yêu cầu các bệnh viện ...

Sở Y tế TPHCM: Nhiều khả năng các học s...

Sở Y tế TPHCM: Cảnh báo về những quảng ...

TPHCM: Thành phố ra quân triển khai chă...

Sở Y tế TP.HCM: Chính thức triển khai t...

TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm Ghép tạng tr...

Sở Y tế TP.HCM triển khai kế hoạch khám...

Sở Y tế TP. HCM: Thông tin thêm về việc...

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ có 03 trung tâm cấp...

Vương quốc Anh xem xét hỗ trợ TPHCM hìn...

Sở Y tế TPHCM tham quan học hỏi mô hình...

Sở Y tế TPHCM: Khởi động đề án phát tri...

Sở Y tế TPHCM: Cần một “Bệnh viện chấn ...

Nghị định số 24: Gỡ “nút thắt” mua sắm,...

TP Hồ Chí Minh: Sẽ hình thành khu công ...

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI THÁNG 3

Sở Y tế TP.HCM: Làm rõ thông tin phản á...

Thông báo lịch nghỉ Tết Âm Lịch

Danh sách nhân sự đã đăng ký Sở Y Tế TP...

VIÊM DA TIẾP XÚC DO KIẾN BA KHOANG

Sở Y tế TPHCM: Đã xác định được tác nhâ...

Thông báo lịch nghỉ lễ 2.9.2023

Phòng Khám Đa Khoa Trần Diệp Khanh tăng...

Hướng dẫn vỗ lưng long đàm cho trẻ đúng...

LỚP HỌC MIỄN PHÍ "DINH DƯỠNG CHO TRẺ DỊ...

Cùng nhìn lại những hình ảnh tại lớp họ...

Thông báo nghỉ Lễ

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 12.2022

TỪ 01/10/2022 ĐẾN 31/12/2022 GIẢM HƠN 3...

Cộng đồng
Bác sĩ

LIÊN HỆ


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

THÔNG BÁO

Thông báo

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

TRẦN DIỆP KHANH

THỜI GIAN LÀM VIỆC

BUỔI SÁNG : TỪ 7H30 ĐẾN 11H30

BUỔI CHIỀU: TỪ 13H00 ĐẾN 20H00

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN.

Đ/c: 41/21 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận

Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ
Sự kiện
Liên kết
Bản đồ
...