Responsive image

Cảnh giác với các triệu chứng đau tức ngực, khó thở sau mắc COVID-19

title

Cảnh giác với các triệu chứng đau tức ngực, khó thở sau mắc COVID-19

Các bác sĩ cảnh báo các bệnh nhân đã mắc COVID-19 cảnh giác với các triệu chứng đau tức ngực, khó thở. Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa cấp cứu một trường hợp tắc nghẽn phổi gần như toàn bộ, kèm huyết khối sau mắc COVID-19.


Ngày 24-12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết các bác sĩ vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân N.B.T. (60 tuổi, ở quận Gò Vấp) bị tắc nghẽn phổi toàn bộ và ngưng tim sau khi mắc COVID-19.

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu đêm 17-12, trong tình trạng đau ngực khó thở và được chẩn đoán tắc nghẽn phổi gần như toàn bộ hai bên, kèm huyết khối trong nhĩ phải. Trước đó bệnh nhân mắc COVID-19 và tự điều trị tại nhà, không dùng thuốc kháng đông.

Nhận định bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng suy hô hấp và tuần hoàn cấp, các y bác sĩ của khoa phẫu thuật tim khẩn trương gây mê phẫu thuật. Khi gây mê hồi sức, tình trạng tim mạch của bệnh nhân diễn tiến xấu rất nhanh và ngưng tim mười phút không đập lại.

TS.BS Bùi Minh Thành - trưởng khoa phẫu thuật tim - cho biết các bác sĩ buộc phải mở ngực khẩn qua đường cưa xương ức và xoa bóp tim trực tiếp, đồng thời đặt các mũi khâu lên động mạch chủ và hai tĩnh mạch chủ để khởi động hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể nhanh nhất nhằm cứu vãn tình thế thiếu máu não, tim và các tạng trong cơ thể.

Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện thủ thuật lấy huyết khối lấp đầy trong hai động mạch phổi trái và phải, các nhánh và trong các buồng tim. "Chính các huyết khối này đã lấp và ngăn không cho dòng máu lên phổi để trao đổi oxy gây nên tình trạng thiếu oxy máu trầm trọng và suy tim cấp ngay sau đó dẫn đến tình trạng trụy tim mạch và tử vong nhanh" - bác sĩ Thành nói.

24 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh dần và được rút nội khí quản. Và sau 72 giờ, bệnh nhân ổn định về hô hấp tuần hoàn, nhưng vẫn còn ngủ nhiều và giảm trí nhớ. Cho đến sau 96 giờ mới phục hồi gần như hoàn toàn, dự kiến xuất viện trong tuần tới.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, khi nhiễm COVID-19 bệnh nhân có tình trạng tăng đông máu, nhất là hệ thống mạch máu phổi, gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ, mạch máu lớn, đi kèm với tình trạng thương tổn các phế nang, độc tố gây viêm nhiễm xuất tiết…

Điều này khiến bệnh nhân suy hô hấp nhanh và tử vong sau đó nếu không được can thiệp kịp thời. Với bệnh nhân hậu COVID-19, tình trạng tăng đông tuy có giảm so với trước đó nhưng vẫn còn, vẫn có khả năng hình thành các cục máu đông trong lòng mạch dẫn đến tình trạng thuyên tắc mạch máu chi, mạch máu tạng và mạch phổi… gây nguy hiểm cho tính mạng.

Như trường hợp bệnh nhân nêu trên chỉ có tiền sử tăng huyết áp và mắc COVID-19, còn lại trước đây hoàn toàn không mắc các bệnh gây tăng đông máu như bệnh ác tính, rung nhĩ, cũng không tìm thấy nguyên nhân gây tăng đông.

"Vấn đề đặt ra là sau nhiễm COVID-19 liệu trình kháng đông sẽ được áp dụng như thế nào, nên sử dụng loại gì và được theo dõi như thế nào? Việc này cần phải có nhiều nghiên cứu lâm sàng để giải quyết hậu quả tắc nghẽn mạch sau mắc bệnh. Các bệnh nhân đã mắc nên cảnh giác với các triệu chứng đau tức ngực, khó thở mặc dù trước đó chưa từng bị mắc bệnh tim" - bác sĩ Thành khuyến cáo.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online - https://tuoitre.vn/sau-mac-covid-19-nen-canh-giac-voi-cac-trieu-chung-dau-tuc-nguc-kho-tho-20211224105058167.htm?fbclid=IwAR2ewRpZtwdQoOBkDTShBdP52V6IwQveepHDwV0f4pH7xTgRtwYzBv5kulc

Nổi bật
Hướng dẫn

Hướng dẫn đặt bệnh


Chuyên khoa
Tin tức

VẮC XIN PHÒNG NGỪA HPV

CHƯƠNG TRÌNH GIẢM GIÁ ĐẶC BIỆT DÀNH CHO...

VẮC XIN PHẾ CẦU - AI NÊN TIÊM?

PHÒNG NGỪA BỆNH CÚM MÙA - TẠI SAO VÀ BẰ...

DỊCH VỤ TIÊM CHỦNG tại Phòng khám Đa kh...

Tai nạn bỏng ở trẻ em!

TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG - LIỆU BẠN CÓ NGUY ...

Vắc-xin phế cầu khuẩn Prevenar 13 hiện ...

Cách chia khẩu phần ăn cho người bị đái...

🩺 UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG 🩺 - ĐỐI TƯỢN...

ĐỐI TƯỢNG NÊN TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ

DỊCH VỤ KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

BỎNG HÓA CHẤT

PHÒNG NGỪA TAI NẠN BỎNG Ở TRẺ EM

XỬ TRÍ BỎNG

Chương trình khám, tư vấn bệnh trĩ và b...

BỆNH TRĨ & NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 05.2022

Dị vật đường thở

SỐC SỐT XUẤT HUYẾT có thể gây tử vong ở...

Thông báo nghỉ Lễ 30.4 và 1.5

LAU MÁT HẠ SỐT CHO TRẺ ĐỂ PHÒNG NGỪA CO...

QUY TRÌNH KHÁM BỆNH TẠI PKĐK TRẦN DIỆP ...

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TRẦN DIỆP KHANH khám...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 04.2022

Thành phố Hồ Chí Minh: Chuyển đổi số cô...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 03.2022

Hỏi đáp hậu Covid-19: Những dấu hiệu "b...

Vì sao Việt Nam tiêm nhiều song tử vong...

Sáng 16/1, F0 cộng đồng chiếm hơn 70% s...

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 01.2022

Cảnh giác với các triệu chứng đau tức n...

Cộng đồng
Bác sĩ

LIÊN HỆ


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

THÔNG BÁO

Thông báo

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

TRẦN DIỆP KHANH

THỜI GIAN LÀM VIỆC

BUỔI SÁNG : TỪ 7H30 ĐẾN 11H30

BUỔI CHIỀU: TỪ 13H00 ĐẾN 20H00

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN.

Đ/c: 41/21 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận

Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ
Sự kiện
Liên kết
Bản đồ
...