Responsive image

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới thí điểm triển khai hoạt động tư vấn về dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp tại tuyến y tế cơ sở.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới thí điểm triển khai hoạt động tư vấn về dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp tại tuyến y tế cơ sở.

Đây là một hoạt động mới trong khuôn khổ triển khai "Gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới” tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2023, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ), tăng huyết áp (THA) chỉ có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nếu được tư vấn đầy đủ và tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng và vận động. Nhằm chuẩn bị triển khai tư vấn về dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho các bệnh nhân điều trị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp tại trạm y tế, chiều ngày 07/6/2023, lãnh đạo Sở Y tế, một số Phòng chức năng Sở, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và một số Trung tâm Y tế quận đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng đại diện Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh về kế hoạch chuẩn bị cho Chương trình đào tạo tư vấn nâng cao về dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong bệnh ĐTĐ và THA.

Mục tiêu của Chương trình là cung cấp, cập nhật kiến thức và kỹ năng thực hành nâng cao trong tư vấn về dinh dưỡng tiết chế, hoạt động thể lực trong bệnh ĐTĐ, THA cho nhân viên y tế cơ sở đang công tác tại các trạm y tế, trung tâm y tế của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung chính của Chương trình bao gồm xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn tư vấn nâng cao về dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho bệnh nhân ĐTĐ, THA tại các Trung tâm Y tế quận huyện  (TTYT), Trạm Y tế xã phường (TYT). Tiếp đến tổ chức đào tạo cho nhân viên y tế tại các TTYT và TYT về tư vấn nâng cao về dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho người bệnh ĐTĐ và THA và triển khai thực hiện.

Đối tượng tham gia khóa học là những nhân viên y tế hiện đang công tác tại 10 TTYT và 10 TYT (đã được chọn trong chương trình thí điểmtriển khai "Gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới”) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Những nhân viên này sẽ tiến hành tư vấn người bệnh ĐTĐ, THA và những người có nguy cơ mắc hai bệnh trên khi đến khám và điều trị tại trạm y tế. Phương pháp đào tạo chủ động, lấy học viên làm trung tâm. Giảng viên là chuyên gia cao cấp về dinh dưỡng và hoạt động thể lực do WHO tuyển chọn.

Phát biểu tại cuộc họp, BSCKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp, giảng viên chính của chương trình, chia sẻ những thách thức khó khăn hiện nay của nhân viên y tế trong hoạt động tư vấn chuyên sâu về dinh dưỡng trong bệnh ĐTĐ, THA, từ đó trình bày các phương pháp, kỹ thuật về dinh dưỡng sẽ được triển khai trong chương trình đào tạo nhằm hỗ trợ nhân viên tại tuyến cơ sở có thể dễ dàng tư vấn về chế độ dinh dưỡng, hướng dẫn xây dựng thực đơn phù hợp với cá thể và chuẩn hóa quy trình tư vấn dinh dưỡng.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và một số lãnh đạo TTYT tham dự cuộc họp đều thống nhất về việc cần thiết của chương trình đối với nhân viên y tế tuyến cơ sở và mong đợi kết quả của chương trình sẽ giúp thu hút thêm người bệnh đến với các TYT, TTYT để điều trị các bệnh mạn tính.

Tiến sĩ Lại Đức Trường, chuyên gia của WHO tại Việt Nam, đã dành thời gian để làm rõ thêm một số nội dung và chia sẻ kinh nghiệm của một số quốc gia trong khu vực khi triển khai các hoạt động tương tự, trong đó có nhấn mạnh kết quả của Chương trình sẽ là bài học kinh nghiệm để triển khai sâu, rộng đến các địa phương khác.

Phát biểu tại buổi họp, Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cảm ơn sự hỗ trợ của WHO, hoan nghênh sự tham gia của các chuyên gia và giảng viên, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và 10 TTYT tích cực phối hợp thực hiện và cử nhân sự tham gia Chương trình nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

SỞ Y TẾ TP.HCM
 
Nổi bật
Hướng dẫn

Hướng dẫn đặt bệnh


Chuyên khoa
Tin tức

Sở Y tế TPHCM: Hội nghị đồng thuận về x...

Báo Tuổi Trẻ phát động chương trình 'Tà...

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị ...

Sở Y tế TP. HCM: Yêu cầu các bệnh viện ...

Sở Y tế TPHCM: Nhiều khả năng các học s...

Sở Y tế TPHCM: Cảnh báo về những quảng ...

TPHCM: Thành phố ra quân triển khai chă...

Sở Y tế TP.HCM: Chính thức triển khai t...

TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm Ghép tạng tr...

Sở Y tế TP.HCM triển khai kế hoạch khám...

Sở Y tế TP. HCM: Thông tin thêm về việc...

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ có 03 trung tâm cấp...

Vương quốc Anh xem xét hỗ trợ TPHCM hìn...

Sở Y tế TPHCM tham quan học hỏi mô hình...

Sở Y tế TPHCM: Khởi động đề án phát tri...

Sở Y tế TPHCM: Cần một “Bệnh viện chấn ...

Nghị định số 24: Gỡ “nút thắt” mua sắm,...

TP Hồ Chí Minh: Sẽ hình thành khu công ...

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI THÁNG 3

Sở Y tế TP.HCM: Làm rõ thông tin phản á...

Thông báo lịch nghỉ Tết Âm Lịch

Danh sách nhân sự đã đăng ký Sở Y Tế TP...

VIÊM DA TIẾP XÚC DO KIẾN BA KHOANG

Sở Y tế TPHCM: Đã xác định được tác nhâ...

Thông báo lịch nghỉ lễ 2.9.2023

Phòng Khám Đa Khoa Trần Diệp Khanh tăng...

Hướng dẫn vỗ lưng long đàm cho trẻ đúng...

LỚP HỌC MIỄN PHÍ "DINH DƯỠNG CHO TRẺ DỊ...

Cùng nhìn lại những hình ảnh tại lớp họ...

Thông báo nghỉ Lễ

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 12.2022

TỪ 01/10/2022 ĐẾN 31/12/2022 GIẢM HƠN 3...

Cộng đồng
Bác sĩ

LIÊN HỆ


HOẶC ĐIỀN THÔNG TIN THEO MẪU DƯỚI

HỌ TÊN KHÁCH HÀNG (*): 

EMAIL (*): 

SĐT (*): 

Địa chỉ  

THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN 

THÔNG BÁO

Thông báo

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

TRẦN DIỆP KHANH

THỜI GIAN LÀM VIỆC

BUỔI SÁNG : TỪ 7H30 ĐẾN 11H30

BUỔI CHIỀU: TỪ 13H00 ĐẾN 20H00

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN.

Đ/c: 41/21 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận

Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Dịch vụ
Sự kiện
Liên kết
Bản đồ
...